SIDEBAR
»
S
I
D
E
B
A
R
«
Khởi nghiệp với số vốn ít
May 14th, 2012 by admin

Kết quả nhiều nghiên cứu xã hội học cho thấy hơn 52% bạn trẻ muốn làm chủ công việc của mình. Ước nguyện của các bạn là có được con đường làm giàu cho riêng cho bản thân. Nhưng làm sao kinh doanh với số vốn ít ?

Nếu chỉ có số vốn 1triệu đồng, liệu tôi có thể mở ra kinh doanh?

Có khá nhiều cơ hội cho việc khởi nghiệp với số vốn của bạn. Chúng tôi có thể gợi ý một số công việc đơn giản như: Làm chủ cửa hàng văn phòng phẩm, mở quán bán thức ăn sáng/ tối, làm chủ một cửa hàng hoa, mở dịch vụ gói quà và giao nhận quà mở tiệm rửa xe…

Các bước khởi nghiệp?

Không bàn đến khởi nghiệp tự phát, chúng tôi muốn giúp bạn có định hướng căn bản để thành công trong việc khởi nghiệp.

Trước tiên bạn  phải biết khách hàng của mình là ai? Họ sống ở đâu? Thói quen của họ là gì? Họ thường làm gì? Mua gì? Mua như thế nào và trả giá bao nhiêu cho sản phẩm họ thích?… Tóm lại bạn phải thấu hiểu khách hàng mục tiêu. Lưu ý đây là khách hàng thật chứ không phải khách hàng tưởng tượng. Người thợ săn cần nhắm vào con chim nhất định trong bầy để bắn thì sẽ có nhiều khả năng bắn hạ được nó. Nếu chỉ bắn bừa thì bầy chim nghe động sẽ bay hết thôi.

Kế đến bạn cần lên kế hoạch kinh doanh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Mục tiêu, kế hoạch kinh doanh cần đáp ứng được các tiêu chí sau đây:

- Có hệ thống: Việc này liên thông và hỗ trợ việc kia.

- Trả lời được 5W (What? Why? When? Where? Who?) cùng 2 H (How we/they do that? How much that cost?)

- Thực tiễn có tính khả thi.

- Tính được ROI (Return On Investment) để xác định chu kỳ vốn, lãi suất và cân đối đầu tư. Điều cần lưu ý là kể cả khi bắt đầu bạn sử dụng mặt bằng nhà mình và không nhận lương, bạn vẫn cần phải tính các khoản này vào chi phí để xác định hiệu quả thật của việc kinh doanh.

Chọn quy mô và loại hình kinh doanh: Loại hình kinh doanh cá thể, doanh nghiệp tư nhân, công ty THHH một thành viên, công ty TNHH nhiều thành viên, công ty cổ phần hay công ty liên doanh liên kết.

Nghĩ và thiết kế tên, thương hiệu, biểu tượng

Thực hiện các thủ tục cần thiết với cơ quan quản lý. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách liên hệ với chính quyền địa phương, sở Kế hoạch – Đầu tư và cơ quan thuế nơi bạn sẽ hoạt động hay đăng ký kinh doanh để nhận được các mẫu biểu và kê khai viết theo các biểu mẫu này. Sau đó nộp lại để nhận phiếu hẹn và các hướng dẫn tiếp theo. Bạn cũng có thể thuê một đơn vị dịch vụ làm việc này. Thông thường là các công ty kiểm toán, tư vấn và văn phòng luật sư. Phí cho dịch vụ này hiện dao động từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng.

Những việc nên và không nên làm khi khởi nghiệp?

5 điều nên làm: Tâm, Trí, Tín, Chí, Minh 

-       Tâm: Làm việc vì ý nghĩa cuộc sống và mục tiêu tốt đẹp của công việc

-       Trí: Làm việc mà mình hiểu về nó và liên tục học hỏi để thành công. Thất bại cũng không nản, vì “Thất bại là mẹ thành công”.

-       Chí: Làm việc kiên tâm, kiên trì và làm tất cả kể từ việc nhỏ

-       Tín: Trong mọi trường hợp, kể cả khi thất bát thua thiệt, phải giữ đúng lời hứa và cam kết của mình. Chữ “tín” được coi là số 1 trong làm ăn, kinh doanh, thậm chí chữ “tín” còn được xem là chiến lược, là phương pháp kinh doanh.

-       Minh: có sự sáng suốt, biết nuôi dưỡng niềm đam mê và khát vọng thành công. Cần có tầm nhìn xa, nhạy bén có sự quyết đoán, đột phá.

5 điều không nên làm:

-       Không thụ động, lười biếng, nản chí bỏ việc giữa chừng.

-       Không ăn gian, làm giả hay làm việc phạm pháp, chỉ nghĩ về lợi ích của mình mà quên đi người khác.

-       Không mạo hiểm theo lời người khác khi cả Tâm và Lực mình đều chưa sẵn sàng.

-       Không làm việc qua loa.

Không tự hành hạ mình vì thất bại. Khi thất bại, cần tỉnh táo để phân tích nhằm tránh thất bại ở lần sau.

Mạng xã hội, địa điểm kinh doanh lý tưởng
May 14th, 2012 by admin

Với tính năng chính là kết nối cộng đồng cùng độ lan truyền với tốc độ chóng mặt, mạng xã hội đang là sự lựa chọn của nhiều người để biến những ý tưởng kinh doanh ít vốn đạt những lợi nhuận vô cùng tuyệt vời .

 Mạng xã hội (Social Network) là dịch vụ nối kết các thành viên cùng sở thích trên Internet lại với nhau với nhiều mục đích không phân biệt không gian và thời gian. Du nhập vào Việt Nam cách đây không lâu, mạng xã hội đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của những người thường xuyên sử dụng Internet, đặc biệt là các bạn trẻ. Với cộng đồng lớn và khả năng lan truyền thông tin nhanh chóng, đây cũng là một kế hoạch kinh doanh được nhiều đơn vị chọn lựa để quảng bá sản phẩm của mình.

Thu Hằng – Chủ một shop mỹ phẩm Online cho biết: “Mình gia nhập mạng xã hội từ khá lâu nhưng chủ yếu là để giao lưu, trao đổi thông tin, kết bạn. Gần đây, nhận thấy mạng xã hội với khả năng lan truyền rộng rãi, nhanh chóng sẽ là công cụ đắc lực hỗ trợ việc kinh doanh nên mình đã quyết định lập thêm một tài khoản để rao bán sản phẩm. Tuy không thể đưa toàn bộ sản phẩm của cửa hàng lên giới thiệu như các sàn TMĐT khác nhưng việc này cũng mang lại cho mình lượng khách hàng nhất định.”

 

Bán hàng trên Facebook được nhiều đơn vị lựa chọn

Tính năng lan truyền và kết nối cộng đồng với tốc độ chóng mặt của mạng xã hội chính là điểm lớn nhất để các đơn vị kinh doanh lựa chọn làm kênh bán hàng và quảng bá thương hiệu, sản phẩm của mình. Thông qua các tính năng như: Thích, bình luận, tag người quen và bạn bè, đăng tải các hình ảnh, video, cho phép tìm kiếm những nhóm khách hàng cùng chung độ tuổi, chung sở thích… Mạng xã hội giúp đơn vị kinh doanh có thể thu thập thông tin, chăm sóc nhóm khách hàng tiềm năng tốt hơn, truyền tải thông điệp đến đúng đối tượng khách hàng của mình. Và đây cũng là cách kinh doanh vốn ít nhưng hiệu quả nhất nhì hiện này.

Để bắt đầu bán hàng trên các mạng xã hội, các chủ Shop thường lập trang cá nhân, cập nhật các thông tin sản phẩm cũng như thông tin khuyến mãi thường xuyên, tích cực kết bạn để thu hút nhiều thành viên thích và trở thành fan của trang của mình. Từ đây thông tin sẽ được lan truyền sang nhiều người khác tạo độ phủ rộng lớn. Tuy nhiên, cách làm này cũng mất khá nhiều thời gian vì phải làm hoàn toàn bằng tay và thông tin bị trôi theo thời gian nên vài ngày sau sẽ biết mất, người xem bị bỏ qua.

 

Facebook shop với giao diện chuyên nghiệp

Bên cạnh việc tự mở các trang cá nhân để quảng bá sản phẩm, mới đây các sàn giao dịch TMĐT đã cho ra mắt dịch vụ Facebook Shop mà theo đó các chủ shop sẽ được sở hữu một gian hàng chuyên nghiệp giới thiệu sản phẩm trên mạng xã hội Facebook. Với Shop này, thông tin sản phẩm sẽ được cập nhật tự động từ các website gian hàng, thiết kế giao diện phù hợp, các tính năng tìm kiếm, sắp xếp theo danh mục, tích hợp hành vi lan truyền cho bạn bè, đặt mua và thanh toán trực tuyến. Tại Shop chuyên nghiệp này, người mua có thể tìm kiếm và chọn lựa sản phẩm một cách dễ dàng. Phương pháp kinh doanh mới này giúp người bán tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn khi bán hàng Online.

Ông Thanh Hà – Giám đốc Công ty Hải Đăng Computer chia sẻ: “Bên cạnh showroom trưng bày sản phẩm, tôi còn mở rất nhiều gian hàng trên các website TMĐT lớn. Sau khi được giới thiệu về gian hàng Facebook Shop, tôi đã quyết định chọn thêm địa chỉ này làm nơi quảng bá và kinh doanh sản phẩm của mình. Chỉ trong vòng 1 tháng kích hoạt dịch vụ, lượng khách hàng biết đến chúng tôi tăng lên nhanh chóng. Trung bình một ngày có 800 lượt khách hàng ghé thăm gian hàng của chúng tôi. Đây quả là một kênh truyền thông và bán hàng vô cùng hiệu quả”.

Có thể nói, với hơn 800 triệu thành viên trên toàn cầu và hơn 4 triệu thành viên tại Việt Nam, facebook chính là địa điểm lý tưởng cho các hoạt động kinh doanh của bạn.

Theo dddn.com.vn

kinh doanh thông minh với “vốn mini”
May 10th, 2012 by admin

Vốn ít kinh doanh gì ? Đó là điều băn khoăn của rất nhiều người hiện nay. Với số vốn nhỏ độ khoảng từ 25 đến 30 triệu đồng, liệu bạn có thể thực hiện được mong muốn trở thành ông/bà chủ của một “cơ ngơi” nhỏ nào đó? Câu trả lời cho bạn là hoàn toàn có thể! Nhưng với điều kiện, bạn phải thật sự nhạy bén, quyết tâm và nỗ lực để “chiến đấu” thật tốt.

1. Kinh doanh hoa tươi

Đầu tư cho một cửa hàng hoa tươi không đòi hỏi một số vốn quá cao mà chỉ độ khoảng 20 triệu đồng là bạn đã có thể sở hữu một cửa hàng của riêng mình. Đây là một hình thức kinh doanh khá phù hợp với những bạn gái yêu hoa và không sở hữu khoản vốn lớn. Những gì mà bạn cần đầu tư chủ yếu là tiền thuê mặt bằng kinh doanh, mua các vật liệu trang trí cũng như các vật liệu cần thiết khác… Tiền vốn lưu động để lấy hoa tươi mỗi ngày cũng chỉ dao động từ khoảng 3 đến 4 triệu đồng.

Kinh doanh hoa tươi không đòi hỏi nhiều vốn tuy nhiên nó đòi hỏi bạn phải có tay nghề và sự khéo léo. Để có được điều này, bạn có thể đi làm ở những cửa hàng hoa khác để học hỏi cách gói hoa, cắm hoa, chăm sóc hoa, cũng như những cách thức kinh doanh hoa tươi trước khi chính thức mở ra một cửa hàng của riêng mình. Hoặc nếu bạn không thích cách này, bạn có thể học các lớp cắm hoa để có được nền tảng vững chắc cho việc kinh doanh sau này.. Nếu bạn khéo tay và có sự sáng tạo thì bạn có thể nâng cao mức lợi nhuận này lên mức cao hơn.

2. Cửa hàng trang sức

Kinh doanh mặt hàng này bạn cần số vốn khoảng 30 triệu đồng. Vốn không quá lớn nhưng chìa khóa để bạn có thể kinh doanh tốt và có lợi nhuận ở mặt hàng này chính là năng khiếu thẩm mĩ và đôi bàn tay khéo léo cộng với sự sáng tạo. Ngoài những loại trang sức quý giá như vàng bạc… thì những trang sức như gỗ, cườm, đá, pha lê… cũng thu hút được sự yêu thích của giới trẻ hiện nay bởi sự lạ mắt, độc đáo và giá cả khá mềm.

Để tiết kiệm chi phí khi mới khởi nghiệp kinh doanh, bạn nên thuê một mặt bằng vừa phải có giá khoảng 3 đến triệu 5 đồng/tháng. Bạn có thể dành ra khoảng 6 triệu đồng để trang trí cửa hàng sao cho đẹp hơn cũng như trang bị các tủ kính để bày trang sức. Một mẹo nhỏ để tiết kiệm tiền trang bị tủ kính là bạn nên dùng các tấm màn tăm tre để treo trang sức, giá không đắt mà vẫn đáp ứng được tính thẩm mỹ và bắt mắt.

Mức lợi nhuận phổ biến khi bạn kinh doanh trang sức là khá cao, khoảng 100%. Bạn có thể tìm mua trang sức được làm sẵn với mức giá khá phù hợp để về kinh doanh lại. Nếu bạn biết cách săn tìm những mẫu mã độc đáo và mới lạ, bạn sẽ nâng cao mức lợi nhuận lên cao hơn. Tâm lý của khách hàng khi tìm mua trang sức là muốn tìm mua những thứ độc đáo, bắt mắt chứ không phải là những mặt hàng đại trà. Bởi vậy, nếu có thể, bạn nên mua nguyên liệu về và tự thiết kế mẫu mã để tạo nên những sản phẩm thu hút người mua hơn (có thể tham khảo các mẫu trên catalogue, tạp chí, sách báo…)

3.Bán quà lưu niệm

Khi đời sống con người được nâng lên thì cũng là lúc người ta quan tâm đến các giá trị tinh thần hơn. Ai cũng muốn tìm được một món quà lưu niệm đặc sắc và có ý nghĩa để dành tặng cho bạn bè, người thân, người yêu,… vào những dịp đặc biệt nào đó. Nếu bạn kinh doanh mặt hàng này khi cầm trong tay một số vốn không lớn thì đó sẽ là một sự lựa chọn khá thông minh. Được đánh giá là một ngành rất tiềm năng, hiện nay kinh doanh quà lưu niệm là nghề kinh doanh it vốn đang khá phát triển.

Bù lại cho việc không phải đầu tư quá nhiều vốn thì bạn phải đầu tư nhiều công sức để kinh doanh tốt mặt hàng này. Để tạo được ấn tượng và phong cách riêng cho cửa hàng của mình thì phải chấp nhận “mất công” đi săn lùng những mặt hàng độc đáo và thu hút người mua. Nếu chỉ nhập về những mặt hàng đại trà không có gì nổi bật thì cửa hàng của bạn sẽ không có gì nổi bật và khó níu chân được khách hàng lui tới thường xuyên và đồng nghĩa với việc không nâng cao lợi nhuận. Những quà lưu niệm handmade cũng nên được chú trọng vì mặt hàng này khá thu hút khách hàng và có thể đem lại mức lợi nhuận cao.

Nếu bạn có điều kiện thì một gợi ý hay cho bạn là nên xây dựng một hệ thống kinh doanh qua mạng. Chỉ cần bạn đăng tải hình ảnh của các mặt hàng qua lưu niệm lên mạng kèm theo vài thông tin thú vị về sản phẩm thì bạn có thể mở ra nhiều cơ hội kinh doanh tốt hơn. Quà lưu niệm khá dễ bán qua mạng. Người mua cũng hứng thú với việc chọn mua hàng lưu niệm trên mạng vì nó tiết kiệm được thời gian cũng như được lựa chọn thoải mái. Chi phí xây dựng hệ thống bán hàng qua mạng là khoảng 15 triệu đồng, và phải có đội ngũ nhân viên quản lí website và nhận đơn hàng. Nếu kết hợp bán quà lưu niệm ở cửa hàng và bán hàng trên mạng thì bạn có thể đẩy mạnh và mở rộng được hoạt động kinh doanh của cửa hàng mình.

4. Shop quần áo thời trang

Kinh doanh thời trang là loại kinh doanh đòi hỏi nhiều vốn đầu tư hơn những loại kinh doanh trên. Với 30 triệu đồng, bạn có thể trang bị những yếu tố cần thiết ban đầu cho một cửa hàng quần áo, sau đó bạn có thể bổ sung thêm vốn từ khoản lợi nhuận kinh doanh để làm phong phú nguồn hàng.

Một gợi ý hay cho bạn là nên kết hợp kinh doanh thêm các phụ kiện thời trang như dây nịt, túi xách, kẹp nơ, khăn choàng, hoa đính áo,… để làm phong phú các sản phẩm của cửa hàng cũng như đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Bí quyết cho việc kinh doanh thời trang nằm ở chỗ bạn phải có gu thẩm mĩ tốt, nắm bắt được các xu hướng thời trang đang được khách hàng yêu thích, từ đó chọn sản phẩm kinh doanh phù hợp. Hơn nữa, bạn phải chịu khó siêng đi lấy hàng mới để cập nhật mẫu mã cũng như tránh tồn hàng, mỗi lần lấy một ít vì thời trang là lĩnh vực biến đối khá linh hoạt.

Xác định trước khi bắt tay vào kinh doanh

Trước khi chính thức kinh doanh bạn nên tự đặt ra và trả lời những câu hỏi cho riêng mình. Bạn phải cân nhắc và xác đinh mình phù hợp với lĩnh vực kinh doanh nào và mình sẽ làm tốt lĩnh vực nào: thời trang, hoa, giải trí, ẩm thực, dịch vụ,… Đây là bước đầu tiên rất quan trọng để bạn có hướng và con đường làm giàu đúng đắn.

Tiếp theo, bạn cần sử dụng sự quan sát nhạy bén của mình để đánh giá thị trường xung quanh bạn có ai kinh doanh sản phẩm ở lĩnh vực bạn muốn kinh doanh hay chưa. Nếu có thì bạn rút ra được những gì từ cách kinh doanh của họ, những ưu điểm hay những khuyết điểm, suy nghĩ để tìm ra cách bạn có thể làm tốt hơn họ. Sự quan sát cũng sẽ đem lại cho bạn những ý tưởng kinh doanh mới mẻ hơn, hoặc bạn cũng có thể học tập những cách kinh doanh mới lạ và độc đáo ở nơi khác và áp dụng vào thị trường nơi bạn dự định kinh doanh… Điều quan trọng sau những bước này là bạn lựa chọn một cách đúng đắn sản phẩm hay dịch vụ thực sự phù hợp với khả năng của bạn cũng như nhu cầu của thị trường.

Để mở rộng hoạt động kinh doanh của bạn và để cửa hàng của bạn không “nhàn nhạt” và lẫn lộn với các của hàng khác là bạn phải tạo ra sự khác biệt, nét độc đáo đặc trưng mà chỉ cửa hàng bạn mới có. Nếu bạn làm được điều này thì sức cạnh tranh của cửa hàng bạn sẽ rất cao.

theo: home.marry.vn

Làm giàu không khó: ” kinh doanh ít vốn vẫn có thể thành công”
May 8th, 2012 by admin

Rất nhiều bạn trẻ post lên các diễn đàn: “Tôi muốn khởi nghiệp, nhưng tôi không có vốn. Ý tưởng làm giàu của tôi rất hay, chỉ thiếu vốn để thực hiện”… Dưới đây là một số ý kiến của ông Hoàng Hải Âu – Tổng đạo diễn chương trình Làm giàu không khó xung quanh vấn đề mà bạn trẻ quan tâm. Ông Âu cho biết:

Hầu hết các bạn trẻ khi muốn khởi nghiệptừ 2 bàn tay trắng đều thường đặt ra câu hỏi về vốn ít kinh doanh gì? Nhưng theo tôi, quan trọng hơn đó là vốn sống, kinh nghiệm và đặc biệt đó là sự tin cậy. Những người trẻ đều thiếu vốn, chưa có kinh nghiệm, nhưng nếu bạn là người đáng tin cậy, trung thành và làm được việc thì tôi tin chắc rằng cơ hội sẽ đến với bạn. Khi đã có lòng tin, những người đi trước, trưởng thành sẽ dìu dắt các bạn. Khi bạn đáng tin cậy, sẽ có người chia sẻ cơ hội, kinh nghiệm làm giàu với bạn. Và nếu biết nắm bắt cơ hội bạn sẽ thành công.

Một người đáng tin cậy là một người trung thực, chân thành và sẵn sàng đáp ứng. Bạn làm việc chăm chỉ, bạn sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của công việc, bạn có đủ năng lực, đáp ứng những yêu cầu được đặt ra. Với tôi, thái độ là điều quan trọng nhất, sau đó mới đến trình độ. Tất nhiên, bạn phải là người có khả năng làm được việc để khi người khác cần một điều gì đó, người ta phải nghĩ ngay đến bạn chứ không phải là một người nào khác.

Trở lại với chuyện vốn, tôi luôn nói với các bạn thanh niên nghèo là không có tiền thì phải bằng mọi cách để đi học. Kiến thức chính là vốn quý nhất. Còn nếu đã không có tiền mà còn không chịu học hỏi để lấy kiến thức thì tôi cũng… bó tay.

Tôi nghĩ cái gì cũng phải có quá trình từ nhỏ tới lớn.Chính sự vấp váp, thất bại cũng là quá trình lớn lên, trưởng thành của các bạn, nó đem lại kiến thức cho các bạn.

Người dân nói chung và thanh niên nói riêng còn mang nặng tính tiểu nông, suy nghĩ còn nóng vội, chưa làm đã muốn được. Chính vì vậy, nếu làm mà không có phương pháp kinh doanh, không có kiến thức thì rất khó tạo được sự nghiệp lâu dài.

 Một doanh nhân trẻ cần rèn cho được ba tố chất quan trọng, đó là:

-          Đam mê: chính sự đam mê làm cho người ta sâu sắc về nó mà người ta gọi là mắc “bệnh” nghề nghiệp, có những khó khăn người ta sẽ vượt qua dễ dàng. Trong một lần tôi vào TP.HCM chấm cuộc thi doanh nhân trẻ khởi nghiệp, một bạn trẻ còn thiếu nhiều thứ, nhưng tôi vẫn chấm giải nhất do bạn ấy đã bộc lộ được sự đam mê mãnh liệt với việc mình làm.

-          Nhạy bén: cuộc sống luôn biến động, phải nhạy bén trong việc thiết lập mối quan hệ, trong phán đoán tình hình, xác định thời cơ. Có nhạy bén mới thích nghi được, nhạy bén mới đi trước được và có đi trước được thì mới giàu được.

-          Ý chí – nghị lực: Kinh doanh sẽ không như tấm thảm nhung trải hoa hồng, vì vậy nên cần rèn ý chí, nghị lực để vượt qua khó khăn, để dám làm và vượt qua những “ngưỡng” để phát triển.

 Điều mà các bạn sinh viên mới ra trường thiếu là kiến thức, kinh nghiệm và khả năng nhạy bén phát hiện cơ hội. Nhưng có một thứ không phụ thuộc thâm niên hay kinh nghiệm mà các bạn hoàn toàn có thể có là sự tin cậy – đó là tài sản quý nhất của mỗi con người, đặc biệt là đối với doanh nhân. Khi anh là một người đáng tin cậy thì anh không bao giờ thiếu vốn.

theo: ucchau.net

Ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh ít vốn
May 8th, 2012 by admin

Việc kinh doanh không hề dễ dàng nhưng bạn không cần thật giàu có hay có nhiều bằng cấp mới có thể khởi nghiệp kinh doanh. Có rất nhiều cách kinh doanh vốn ít hay chỉ cần có những kỹ năng đặc biệt mà vẫn mang lại kết quả không ngờ. Sau đây là vài ý tưởng kinh doanh mà bạn có thể xây dựng con đường làm giàu cho riêng mình ngay ngày mai.

1. Dịch vụ networking

Việc làm bao giờ cũng là một đề tài nóng bỏng. Với nền kinh tế đang phát triển và dân số trẻ, bạn có một lượng khách hàng tiềm năng rất lớn quan tâm đến vấn đề việc làm vá phát triển sự nghiệp. Hãy tạo điều kiện cho mọi người gặp gỡ, mở rộng network bằng những buổi gặp gỡ thân mật sau giờ làm việc. Thuê phòng hội nghị của các khách sạn, chuẩn bị vài món ăn nhẹ và mời diễn giả đến trao đổi những vấn đề đang được mọi người quan tâm. Bạn thu phí tham dự và giảm giá cho những đơn vị tuyển dụng, công ty săn đầu người để giữ mối quan hệ với họ, hoặc giảm giá cho những người để lại card visit để bạn xây dựng danh sách email.

Công cụ làm việc: Điện thoại, máy tính, phần mềm phân tích dữ liệu

Bật mí: Hoạt động này chỉ thích hợp với các khu vực thành thị dân cư đông đúc, bạn có thể tổ chức nhiều buổi gặp gỡ tại các địa điểm khác nhau

Chi phí tiềm ẩn: Chi phí thuê mặt bằng và bảo hiểm

2. Xóa hình vẽ, quảng cáo trên tường

Những hình vẽ graffiti xấu xí, quảng cáo linh tinh in trên các bức tường vừa thiếu mỹ quan vừa khiến gia chủ bực mình. Bạn hãy chủ động liên hệ với các hộ gia đình để cung cấp dịch vụ tẩy xóa những hình vẽ này. Bạn có thể thu phí trọn gói hay theo giờ.

Công cụ làm việc: Hóa chất và dụng cụ tẩy rửa và sơn.

Bật mí: Bạn phải làm việc với hóa chất vì vậy hãy luôn cẩn thận

Chi phí tiềm ẩn: Chi phí chở dụng cụ, thiết bị đến nơi làm việc

3. Thư ký trực tuyến

Bạn có kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian tốt? Bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền từ việc làm thư ký trực tuyến. Quản lý, duy trì cơ sở dữ liệu, đặt lịch hẹn cho khách hàng, bệnh nhân, đặt vé máy bay, tàu xe…Bạn nên có hợp đồng rõ ràng với bất kỳ ai thuê bạn.

Công cụ làm việc: Máy tính, điện thoại,máy fax/scan/copy, internet tốc độ cao.

Chi phí tiềm ẩn: Phí điện thoại, internet

Bật mí:Công việc này thường trả lương theo giờ, vì vậy bạn nên tự xây dựng lịch làm việc rõ ràng cho chính mình để minh bạch với người thuê.

4. Dịch vụ hủy tài liệu

Có rất nhiều doanh nghiệp muốn giữ bí mật kinh doanh hay đơn giản chỉ là xử lý đống tài liệu cũ. Cung cấp dịch vụ hủy tài liệu di động sẽ giúp bạn kiếm kha khá. Bạn cần một chiếc xe tải và các thiết bị hủy giấy (Sau đó bạn có thể thu mua lại số giấy này để bán lại cho các công ty tái chế chất thải). Bạn có thể thu phí theo số lượng tài liệu cần hủy.

Công cụ làm việc: Xe tải nhỏ, máy hủy giấy, hủy cd-dvd công nghiệp, túi đựng..

Bật mí: Bạn nên trung thực với khách hàng và không bao giờ giữ lại các tài liệu này mà chưa tiêu hủy.

Chi phí tiềm ẩn: Chí phí bảo trì xe, nhiên liệu và thiết bị

5. Tư vấn nghề nghiệp

Công việc của bạn là trò chuyện và định hướng nghề nghiệp cho khách hàng, làm sao để khả năng và mục tiêu nghề nghiệp của khách hàng gặp nhau. Công việc này đòi hỏi bạn phải là người biết lắng nghe, chia sẻ và có kiến thức về tâm lý, quản trị nhân sự. Tuy nhiên, tất cả những kiến thức này bạn có thể tự học và rèn luyện.

Công cụ làm việc: Đồ dùng văn phòng

Bật mí: Bạn có thể nâng cao uy tín của mình bằng cách tham gia các diễn đàn, hội thảo về nhân sự hoặc trở thành một blogger chuyên về nhân sự.

6. Trung tâm việc làm bán thời gian

Việc làm bán thời gian rất thu hút giới sinh viên và cũng là lựa chọn của nhiều nhà tuyển dụng. Nhiệm vụ của bạn là tìm đúng người và đúng việc, làm cầu nối cho “cung” và “cầu”. Bạn nên thu phí của nhà tuyển dụng thay vì ứng viên cho mỗi vị trí đáp ứng được nhu cầu.
Công cụ làm việc: Bạn sẽ cần vài máy tính để ứng viên làm bài test tuyển dụng, internet tốc độ cao và vài phần mềm xếp lịch, tính tiền.

Bât mí: Bạn nên tập trung vào các lĩnh vực như giúp việc nhà, truyền thông, công nghệ thông tin và nên đi chuyên sâu vào một lĩnh vực để nâng cao chất lượng tuyển dụng cũng như uy tín với các nhà tuyển dụng

Chi phí tiềm ẩn: Phúc lợi cho nhân viên (vì các nhà tuyển dụng nhân viên bán thời gian sẽ không cung cấp các chế độ này)

Nhìn chung, Các nghề kinh doanh ít vốn phù hợp với những người muốn bắt đầu khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng là kinh doanh trong ngành dịch vụ. Không cần quá nhiều vốn liếng hay kỹ năng, chỉ cần bạn có một chút nhanh nhạy nắm bắt được nhu cầu thị trường và đam mê với công việc của mình, bạn sẽ thành công.

theo: doanhnhansaigon.vn

Những doanh nhân trẻ lập nghiệp từ hai bàn tay trắng
May 7th, 2012 by admin

Trong dịp Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tổ chức năm 2005, TW Đoàn đã tổ chức cuộc gặp riêng với những bạn trẻ làm kinh tế giỏi và tôn vinh họ là “Những triệu phú tuổi 30″ – những người từ tay trắng quyết tâm vươn lên tìm con đường làm giàu cho mình và giúp cộng đồng phát triển.

Các “Triệu phú tuổi 30″ có mặt trên tất cả mọi miền tổ quốc từ đồng bằng đến rừng núi… trình độ khác nhau có thể là công nhân, sinh viên, nông dân… có người ở đô thị, người là dân tộc thiểu số… Nhưng khi bắt tay vào khởi nghiệp kinh doanh, các triệu phú đều có điểm chung: thiếu vốn, thiếu kiến thức, thiếu ý tưởng kinh doanh mới, không có thị trường, thiếu người hợp tác và định hướng, gánh chịu những vướng mắc về cơ chế và tiêu cực xã hội… Nhưng họ đã thành công bằng một lợi thế của tuổi trẻ và lòng quyết tâm khởi nghiệp làm giàu.

Làm giàu: nhu cầu của bản thân, gia đình, cộng đồng

Đoàn Văn Đoàn nay vừa tròn 30 tuổi, làm chủ một xưởng cơ khí có uy tín ở Biên Hoà – Đồng Nai với quy mô gần 40 công nhân và doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm.

Quê gốc ở Nam Định, năm 1994, anh Đoàn tình nguyện nhập ngũ. Năm 1996, xuất ngũ, trở lại cuộc sống đời thường không đồng tiền phòng thân, không có nghề để xin việc, không có ai đỡ đầu… Đoàn đã tham gia đội quân làm thuê và làm thêm đủ nghề khác để kiếm sống. Chật vật với miếng ăn hàng ngày nhưng Đoàn vẫn cố gắng dành thời gian và kinh phí để theo học một lớp tài chính kế toán. Anh suy nghĩ đơn giản rằng, “muốn làm ăn chân chính, tạo lập cuộc sống ổn định lâu dài không gì hơn là phải có nghề, có kiến thức”.

Cuối năm 1999, vừa phải làm thêm kiến sống, vừa lo đi học; đối mặt với cuộc sống gia đình ngày càng khó khăn, Đoàn nghĩ rằng đời sống gia đình sẽ không thể khá lên nếu lao động chính như anh vẫn mãi đi làm thuê. Anh luôn tìm kiếm những ý tưởng kinh doanh it vốn.Thế rồi, Anh đã tìm thấy một điểm sáng khi nhìn thấy nhu cầu về công cụ, dụng cụ của người dân. Không lâu sau, Đoàn quyết định mở xưởng cơ khí đáp ứng nhu cầu này ngay tại Biên Hoà.

Làm phải có vốn nhưng bản thân và gia đình không đủ, anh xoay sang vay mượn mới gom được 12 triệu đồng để khởi nghiệp. Số vốn quá ít so với nhu cầu một xưởng cơ khí nhưng anh vẫn quyết tâm thuê mặt bằng để bước vào sản xuất kinh doanh.

Năm đầu tiên, xưởng cơ khí Đức Thành của Đoàn gặp rất nhiều khó khăn, thiếu vốn, thiếu máy móc, công nhân chưa thạo nghề, khách hàng cũng chưa tin tưởng vào xưởng cơ khí nhỏ do một người mới vào nghề làm chủ. Anh Đoàn nói: “mục đích là mở xưởng để tạo thêm thu nhập cho gia đình nhưng ngày đầu sản xuất khó khăn có những lúc tưởng không đứng vững nổi. Nhà đã khó, cứ nghĩ đến việc gánh thêm món nợ do làm ăn thất bại mà cứ rùng mình”.

Thiếu vốn, thiếu kiến thức… nhưng không thể thiếu khát vọng để biết nắm bắt những cơ hội nhỏ nhất.

Nhưng rồi, bằng nỗ lực không mệt mỏi của bản thân cộng với sự giúp đỡ của nhiều người xưởng cơ khí Đức Thành của Đoàn đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất, dần tạo được uy tín với khách hàng. Năm 2000, anh Đoàn quyết định mở rộng xưởng sản xuất của mình. Đến nay, cơ sở sản xuất của anh đoàn có khoảng 40 công nhân, thu nhập 1,5 triệu đồng/tháng/người, với hai ngành nghề chính là cơ khí và xây dựng.

Không chỉ kinh doanh mà cơ sở của anh Đoàn còn là nơi dạy nghề cho các thanh niên cùng cảnh ngộ. Học nghề ở xưởng của anh mọi người không mất học phí lại còn được hỗ trợ trong thời gian học tập. Những người xuất sắc sẽ được giữ lại làm việc tại xưởng và được trợ giúp 2 triệu đồng để đi làm.

Quy mô còn nhỏ, nhưng anh Đoàn luôn cảm thấy mình may mắn vì đã chọn đúng hướng đi để thoát nghèo và vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình và giúp đỡ cộng đồng. Với mọi người, anh được tôn vinh là “Triệu phú tuổi 30″ không chỉ vì thành tích sản xuất kinh doanh mà hơn hết là tinh thần dám chấp nhận khó khăn để vươn lên bằng con đường kinh doanh.

Tìm cơ hội ngay trên quê nghèo

Tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp, Hoàng Minh Tiến sinh năm 1978 không đi xin việc vào các cơ quan, doanh nghiệp như các bạn bè cùng lứa, anh cũng không tìm đến những trung tâm kinh tế, khoa học lớn để thử sức và quyết quay về quê để lập nghiệp với tài sản lớn nhất là sức khoẻ và tri thức được học.

Miền quê Vụ Bản – Nam Định của Tiến sản xuất hãy còn nặng tính thuần nông, quy mô nhỏ lẻ nên khi một sinh viên vừa mới ra trường đặt vấn đề xin thuê hàng ngàn m2 đất, vay hàng trăm triệu đồng đề lập trang trại chăn nuôi theo quy trình khép kín, công nghệ cao thì ai cũng cho là “liều”.

Mà đúng là “liều” thật, với 7.000 m2 đất, Tiến tiến hành xây dựng một trại gà thương phẩm quy mô 4.000 con, nuôi theo phương pháp công nghệ cao, một ao nuôi thuỷ sản 500 m2, vườn cây công nghiệp… số vốn đầu tư hạ tầng lên đến 487 triệu đồng. Nhập con giống, thuốc phòng bệnh mất gần 260 triệu. Gần 800 triệu đồng chủ yếu là vốn vay để đầu tư vào sản xuất nông nghiệp đầy rủi ro mà nguồn thu ban đầu chỉ từ việc bán trứng gà thương phẩm.

Trái với những lo lắng của nhiều người, với kiến thức vững vàng đã được học, bài toán kinh tế được tính toán cẩn thận nên Tiến rất tin tưởng và mạnh dạn đầu tư lớn cho kế hoạch của mình. Nhờ được chăm sóc tốt, đàn gà đã cho trứng với năng suất rất cao, 4.000 còn gà mỗi tháng anh thu lợi khoảng 13 triệu đồng, mỗi năm gần 160 triệu đồng. Vì thế, Tiến cho biết “chỉ sau 3 năm kinh doanh thuận lợi đã thu hồi được vốn xây dựng cơ bản ban đầu. Bên cạnh đó, nguồn thu từ cá, cây công nghiệp ngắn ngày cây cảnh đã giúp Tiến sớm thu hồi được vốn đầu tư chỉ sau hơn 3 năm triển khai.

Không dừng lại, Tiến đang có dự định phát triển trang trại của mình lên gấp 2 -3 lần, mở rộng lĩnh vực nuôi trồng và thành lập một công ty để mở rộng sản xuất kinh doanh thêm các ngành như: thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, lo đầu ra cho sản phẩm… đảm bảo từ đầu vào cho đến đầu ra của sản xuất, giảm chi phí kinh doanh. Công ty Minh Hoàng của Tiến thành lập từ cuối năm 2004 đến nay đã có doanh số lên đến hàng tỷ đồng, tập hợp đầy đủ lực lượng là bác sỹ thú y, kỹ sư nông nghiệp, nhân viên kinh doanh, công nhân… đảm bảo phục vụ tốt cho việc chăn nuôi và kinh doanh của trang trại.

Mạo hiểm đầu tư vào nông nghiệp ngay trên mảnh đất nghèo quê nhà. Đến nay, Tiến là điển hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi theo phương pháp công nghiệp, chuyên môn hoá, hiện đại hoá cho bà con nông dân. Không giữ thành công cho riêng mình, Tiến đã thành lập một “Câu lạc bộ khuyến nông thanh niên” để biến kiến thức khoa học, thị trường cho bà con nông dân trong vùng phát triển chăn nuôi là vươn lên làm giàu.

Quyết tâm làm giàu giúp bạn vượt mọi khó khăn

Trong những “Triệu phú tuổi 30″ rất nhiều người bắt đầu với vô vàn khó khăn, hầu hết là tay trắng đi lên. Họ là những người không vốn, không sự trợ giúp nào về khoa học, kỹ thuật, thậm chí không được học hành đầy đủ, không có kiến thức về lĩnh vực mình định kinh doanh, nhưng họ đã vượt qua tất cả để thành công với sức mạnh duy nhất là lòng quyết tâm và không ít người đã thành công bằng sự mạo hiểm của tuổi trẻ.

 Vượt qua những khó khăn, bạn sẽ nắm bắt được cơ hội.

Anh Hoàng Văn Điền quê vùng chiêm trũng Yên Mô – Ninh Bình, nhà làm ruộng từ nhỏ, không được học lên cao, bao vất vả với bùn đất và biết làm ruộng dù có canh tác tốt cũng chủ đủ gạo ăn nên anh quyết tâm đổi nghề.

Muốn chuyển sang một hướng kinh doanh khác anh vấp phải cái khó như bao bạn trẻ là không biết: làm cái gì, vốn ở đâu, làm như thế nào. Sau khi suy tính, anh Điền nghĩ trồng lúa thì không ổn mà chỉ có cách phát triển chăn nuôi quy mô lớn.

Không có kiến thức về chăn nuôi anh bỏ rất nhiều thời gian tham quan các mô hình chăn nuôi thành công ở các địa phương khác, mua sách về tham khảo. Không có vốn thì đi vay, không có tài sản thế chấp thì vay ít làm quy mô nhỏ rồi nhân dần lên. Mất 4 năm, mới trả hết nợ ngân hàng, rồi tích luỹ được nguồn vốn riêng và tự tin mở rộng chăn nuôi quy mô lớn.

Từ năm 2002, anh Điền bắt đầu mở rộng trang trại chăn nuôi của mình. Ngay năm đầu tiên, anh Điền đã cung cấp ra thị trường gần 20 tấn lợn, 2,5 tấn gà… mang về lợi nhuận hơn 70 triệu đồng. Đến năm 2004, lợi nhuận thu về hơn 135 triệu đồng. Đồng thời, anh Điền mở rộng các dịch vụ kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y… Đặc biệt, anh quyết định đầu tư 350 triệu đồng để cho các hộ trong xã mua thức ăn chăn nuôi theo hình thức trả chậm, tư vấn kỹ thuật cho nông dân… Từ đó, nhiều mô hình chăn nuôi hiệu quả tiếp tục ra đời góp phần xoá đói giảm nghèo và làm giàu. Anh Điền trở thành người đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế trên vùng quê chiêm trũng Yên Mô – Ninh Bình.

Tương tự, anh Lý Cấm Sáng – dân tộc Dao – Hà Giang cũng đã vượt qua những khó khăn về thiếu vốn, không có cơ hội, thiếu kiến thức, thiếu thị trường để bước vào kinh doanh với mô hình trang trại đồi rừng thu nhập 50 triệu/năm. Anh Hoàng Văn Việt – huyện Cư Jut – Đắc Nông trồng cà phê, kết hợp chăn nuôi thu nhập 250 triệu đồng/năm.

Giờ đây những thanh niên này không chỉ làm giàu cho mình mà là người đột phá về cách nghĩ, cách làm thay đổi quan niệm, mô hình cũ tạo sự đổi mới cho quê hương và cộng đồng dân tộc mình. Những cách kinh doanh vốn ít của họ đã tạo cho các bạn trẻ nhiều động lực và quyết tâm hơn trên con đường làm giàu của mình.

Có thể xét về lợi nhuận, về quy mô kinh doanh những “Triệu phú tuổi 30″ chưa thể có trong tay hàng chục tỷ đồng tiền vốn, hàng trăm, ngàn công nhân, lợi nhuận chưa nhiều nhưng kể lại câu chuyện của họ để thấy khởi nghiệp kinh doanh có muôn vàn thách thức. Nhưng thách thức lớn nhất là bạn có đủ quyết tâm để vượt qua những khó khăn, sợ hãi đó không. Những triệu phú hôm nay đã bắt đầu từ tay hai bàn tay trắng nhưng họ có quyết tâm, dám mạo hiểm và họ đã thành công từ những bước đường khó khăn nhất. Và có thể, những kinh nghiệm làm giàu từ hai bàn tay trắng của họ sẽ củng cố thêm niềm tin cho những ai chuẩn bị khởi nghiệp bằng con đường kinh doanh.

theo: VietNamNet

Những tỷ phú “chăn bò”
May 7th, 2012 by admin

Ở cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) có những thanh niên chăn bò có thu nhập lên tới 1-2 triệu đồng/ngày. Họ đều có điểm chung là nuôi bò và cùng khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng.

1. Vũ Văn Chinh

Mới qua tuổi 30 nhưng anh Vũ Văn Chinh (Mộc Châu, Sơn La) đã có trong tay nhiều tỉ đồng. Sở hữu một trang trại rộng gần 3 ha, 30 con bò sữa, mỗi ngày anh Chinh vắt được vài tạ sữa tươi. “Mỗi tháng, tiền bán sữa được 115 triệu đồng, trừ chi phí thức ăn, thuê người làm…, tôi bỏ túi 60 triệu đồng. Mỗi ngày, ngủ dậy thò chân xuống đất là tôi đã có 2 triệu đồng bỏ túi rồi”, anh Chinh vui vẻ khoe.

Để trở thành ông chủ bò có thu nhập tốt như ngày hôm nay, anh Chinh đã phải trải qua một thời gian dài gian khó gây dựng, bắt đầu là từ nghề chăm bò thuê. “Một lần từ Thái Bình lên Mộc Châu thăm người bà con vào những ngày mùa hè, mảnh đất cao nguyên đầy nắng và gió, cùng những con bò sữa “đẻ” ra tiền nơi đây đã có một sức hút ghê gớm đối với tôi. Anh đã tìm ra “nghề kinh doanh ít vốn” của mình. Quyết định ở lại, tôi mong ước mình sẽ trở thành tỉ phú chăn bò”, anh Chinh nhớ lại.

Biết rõ nuôi bò sữa không phải là nghề của người nghèo vì mỗi con bò giá cũng vài chục triệu đồng, nhưng chàng trai quê lúa vẫn tự tin rằng mình có thể đi lên từ hai bàn tay trắng. Chinh bắt đầu bằng việc chăm bò thuê cho các ông chủ nuôi bò sữa với mục đích học hỏi kinh nghiệm và tích lũy vốn liếng. “Tôi làm đủ việc, từ ủ thức ăn, cho bò ăn, tắm cho bò, dọn dẹp chuồng trại đến vắt sữa bò và chở sữa đi bán. Mỗi tháng tiền công cũng được một vài triệu đồng. Và anh cứ kiên trì làm việc để tìm kiếm con đường làm giàuý tưởng kinh doanh cho mình. Sau nhiều năm vắt sữa bò thuê, tôi cũng dành dụm được chút ít, vay ngân hàng, Công ty bò sữa Mộc Châu cho vay thêm 20 triệu đồng nữa, anh quyết định khởi nghiệp kinh doanh bằng cách đánh liều mua một con bò sữa về nuôi”, anh Chinh kể.

Trong thời gian chăm bò thuê, Chinh gặp và đem lòng yêu cô gái đồng nghiệp đang làm thuê cho một chủ trại bò gần đó. Hai người đến với nhau, trở thành vợ, thành chồng sau một đám cưới đạm bạc nhưng giàu nghĩa, giàu tình. Chinh và vợ tiếp tục công việc chăm bò thuê và vay mượn rồi mua thêm được một con bò nữa về nuôi. Hai vợ chồng chăm chỉ, chịu khó chăm sóc 2 con bò và rồi những con bò cũng không phụ công chăm sóc của chủ, ngày ngày cho sữa đều đặn. “Sau một thời gian, chúng tôi đã trả hết nợ, rồi tiếp tục đầu tư mua thêm từng con bò một. Đến nay, có được cơ ngơi như thế này, tôi thấy mình thật may mắn”, anh Chinh nói.

2. Phan Doãn Huấn

Thoạt nhìn Phan Doãn Huấn (30 tuổi) đang cưỡi trên lưng trâu, đánh xe đi chở thức ăn cho đàn bò sữa, ít ai biết chàng trai sở hữu khuôn mặt hiền hiền này đã từng tốt nghiệp khoa Điện tử viễn thông của ĐHQG Hà Nội và có một công ăn việc làm ổn định tại thủ đô. “Sinh ra ở Mộc Châu, bố mẹ nuôi bò sữa, lớn lên bên những đồi cỏ mênh mông, mùi hôi hôi của bò, uống sữa bò, tôi “yêu bò” từ khi nào cũng chẳng rõ. Đi học, tốt nghiệp ra trường rồi đi làm, tôi vẫn luôn hướng về những con bò ở Mộc Châu. Vì thế, tôi đã quyết định trở về quê tìm kiếm cách kinh doanh vốn ít dựa trên nghề nuôi bò sữa”, Huấn nói.

Biết anh trở về quê chăn bò, bạn bè nói ra nói vào, có người còn cho rằng anh bị điên, khùng. “Cũng tiếc công việc và cuộc sống ở thủ đô nhưng đến giờ, tôi vẫn thấy quyết định của mình là đúng đắn”, Huấn quả quyết. Nhìn Huấn âu yếm những con bò, dọn dẹp chuồng bò, chở cỏ cho bò ăn, chúng tôi biết, anh đang rất hạnh phúc với công việc của mình. Cơ ngơi mà Huấn đang có nói lên rằng anh đã đúng với quyết định trở về quê lập nghiệp.

Hiện Huấn đã có trong tay vài chục con bò, mỗi tháng cũng bỏ túi vài chục triệu đồng, mỗi ngày thu nhập trên 1 triệu đồng “là chuyện bình thường”. Trên hết, ngay tại mảnh đất quê hương, chàng cử nhân công nghệ thông tin chăn bò đã tìm được hạnh phúc của đời mình ngay trong một cuộc thi… hoa hậu bò sữa Mộc Châu. “Nàng bò của tôi đoạt giải. Nàng bò nhà cô ấy cũng đoạt giải nhưng giải bé hơn. Gặp nhau. Tự dưng chúng tôi đến với nhau. Rồi tự dưng thành vợ, thành chồng”, Huấn dí dỏm kể.

3. Nguyễn Nhật Cường

Người ta bảo chẳng mấy chốc nữa tôi sẽ trở thành người chăn bò đi xe “mẹc”. Nếu ông trời thương, điều đó, tôi nghĩ sẽ trở thành hiện thực.

Nguyễn Nhật Cường (30 tuổi, quê ở Hòn Gai, Quảng Ninh)

cư dân mới nhất gia nhập đội ngũ những người chăn bò có thu nhập “khủng” ở Mộc Châu là anh Nguyễn Nhật Cường (30 tuổi. Quê ở Hòn Gai (Quảng Ninh), cách đây 6 tháng, Cường quyết định khăn gói lên Mộc Châu tìm cơ hội lập nghiệp sau một lần tới thăm người anh họ đang nuôi bò sữa trên cao nguyên này. “Tận mắt thấy người anh nuôi bò, bán sữa mỗi ngày thu về bạc triệu, tôi ham lắm. Cả hai vợ chồng đều tốt nghiệp các trường cao đẳng nhưng loay hoay mãi vẫn chưa xin được việc làm. Đi xin việc chỗ nào người ta cũng đòi “vé” này “vé” nọ, thấy chán, tôi đem “vé” đó lên Mộc Châu làm vốn nuôi bò”, Cường nói.

Chân ướt chân ráo từ vùng biển lên vùng núi non, lại là người ngoại đạo trong việc nuôi bò sữa nhưng được những cư dân lâu năm, giàu kinh nghiệm nơi đây và Công ty bò sữa Mộc Châu hỗ trợ về kỹ thuật, vốn liếng, bảo hiểm vật nuôi, tiêm vắc xin phòng bệnh, bao tiêu đầu ra nên không quá khó để Cường bắt được nhịp. Bây giờ, Cường đã tự biết ủ chua thức ăn, tự tay vắt sữa bò. “Lần đầu tiên đưa tay nắm bầu vú bò để vắt sữa tôi ngượng chín mặt. Vợ đứng bên cạnh nên tôi lóng ngóng mãi vẫn không sao làm được cái việc mà bất cứ chàng trai chăn bò nào ở cao nguyên đều làm thuần thục. Nhưng giờ thì tôi đã có thâm niên vài tháng vắt sữa bò rồi”, Cường kể.

Là cư dân mới nhưng thu nhập của Cường từ công việc nuôi bò sữa cũng khiến nhiều người… giật mình. Mỗi ngày, Cường vắt được 2,4 tạ sữa, trả hết chi phí, vẫn còn thu về trên 1 triệu đồng. “Người ta bảo chẳng mấy chốc nữa tôi sẽ trở thành người chăn bò đi xe “mẹc”. Nếu ông trời thương, điều đó, tôi nghĩ sẽ trở thành hiện thực”, Cường tự tin.

Các cách kinh doanh khi ít vốn
May 7th, 2012 by admin

Bạn đang muốn tìm kiếm những cơ hội và cách thức để gia tăng thêm thu nhập? Bạn có rất nhiều những ước mơ và hoài bão? Nhưng bạn chưa có tiền để thực hiện, bạn đừng quá lo lắng. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số cách kinh doanh vừa hiệu quả lại không tốn kém.

1.        Sản xuất nến

Bạn có thể tự sản xuất rất nhiều loại nến (nến có tinh dầu thơm, nến nổi, nến sáp ong và nhiều loại nến trang trí khác) và bán tại nhà.

Bạn có thể tìm hiểu cách thức làm nến qua sách, báo, internet hoặc tại các trung tâm dạy nghề, tập sự tại các xưởng làm nến để học hỏi bí quyết. Và mua các nguyên liệu sản xuất nến cũng không “ngốn” của bạn quá nhiều tiền.

Sau khi có thành phẩm, bạn có thể quảng cáo miễn phí trên các tin rao vặt, các web mua sắm trực tuyến, hoặc bán trực tiếp cho người thân, bạn bè, hàng xóm; ký gửi ở các cửa hàng bán lẻ với giá phải chăng,…

Hãy quan tâm tới tính an toàn của sản phẩm. Bạn có thể tham khảo thêm ở trang web: candles.org để biết thêm các chi tiết về công việc sản xuất và kinh doanh nến.

2. Làm đồ trang sức nghệ thuật

Các sản phẩm trang sức được tạo ra từ những vật liệu đơn giản như sắt, nhựa, đá, sứ, vải, xương, hạt, gỗ… và có thể đính thêm một vài vật liệu quý hay đá quý như như bạc, ngọc trai.

Những kiến thức và kỹ năng cơ bản mà bạn cần nghiên cứu và học hỏi là đúc, đổ khuôn, hàn, đánh bóng, chạm trổ, cắt và chế tác. Nguyên liệu sản xuất rất đơn giản và dễ kiếm. Ngoài ra, nếu khéo tay, bạn cũng có thể kết hợp chúng với nhau, tạo ra những sản phẩm độc đáo.

Sử dụng những thứ người khác vứt đi để làm nên sản phẩm của mình. Nếu bạn đam mê, hoặc có điều kiện thì hãy đến học hỏi tại nhà một nghệ nhân và thực hành ở đó trong một thời gian.

3. Kinh doanh trên mạng Để bắt đầu giấc mộng kinh doanh từ các gian hàng ảo trên mạng kinh doanh trực tuyến là một cách thức tuyệt vời để kiếm được một số lượng lớn những đồng tiền thật. Việc đầu tiên của bạn là phải lựa chọn mặt hàng để bán – sản phẩm mới, sản phẩm đã sử dụng, hay cả hai. Tất cả mọi thứ mọi thứ đều có thể được bán, miễn là phù hợp với nhu cầu chung.

Đừng ngại nếu bạn lên kế hoạch kinh doanh những đồ cũ, hãy chịu khó bỏ nhiều thời gian để lùng sục hàng hóa ở các chợ, các cửa hàng đồ cũ, thậm chí đôi khi bạn có thể tìm thấy ở hàng đồng nát một thứ giá trị mà nhiều người mơ ước đấy. Đây là một cách làm tuyệt vời cho những người “phải” khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng.

Bạn nên đọc cuốn sách 202 Things You Can Buy and Sell for Big Profits (202 thứ mà bạn có thể mua và bán để thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ) của James Stephenson để có thêm các ý tưởng làm giàu cho các dự án kinh doanh của bạn.

Một điều quan trọng là hãy tìm hiểu kỹ về cách kinh doanh trên mạng nhé.

4. Trồng cây, làm vườn

Một cách thức kiếm tiền thú vị nhất và thích hợp với bất kỳ ai, bởi vì mức chi phí khởi sự chỉ ở mức tối thiểu và tất cả những gì bạn cần là một khoảng sân nhỏ sau nhà để trồng cây.

Cây ở đây có thể được chia thành ba nhóm chính: cây rau sử dụng trong nấu ăn, cây có sắc và hương thơm để trang trí và sử dụng trong ngành nước hoa hay để chiết xuất tinh dầu, cây làm thuốc. Cho dù bạn bạn trồng và bán loại cây nào đi nữa, thì bạn cũng có thể thu được lợi nhuận vì nhu cầu thị trường đối với chúng là rất lớn.

Nếu bạn có óc thẩm mỹ và yêu công việc làm vườn, bạn có thể mở dịch vụ trang trí vườn cảnh cho các biệt thự, khách sạn. Ngoài ra, bạn có thể mở một công ty chuyên cung cấp cây cảnh, cây trồng trong nhà cho các cơ quan, gia đình,… Phương pháp kinh doanh này sẽ là một phương pháp tuyệt với đối với những người có đam mê và khát vọng.

Hãy tham gia một khoá học về chăm sóc cây cũng như ý nghĩa và ảnh hưởng của chúng đối với sức khoẻ nhé.

Hy vọng rằng với những ý tưởng kinh doanh trên, các bạn trẻ sẽ tìm được cho mình một hướng đi đúng đắn để đạt được ước mơ kinh doanh của mình và tăng thêm thu nhập.

theo: doanhnhan.net

Phương pháp kinh doanh ít vốn.
May 5th, 2012 by admin

Bạn đang có một ý tưởng kinh doanh hay và ước ao sở hữu một cửa hàng khổng lồ, một kho hàng lớn hay một hoạt động trên mạng nhưng nếu nguồn vốn của bạn thấp thì đó có lẽ giống như một giấc mơ viễn tưởng.

Tuy nhiên, một tài khoản ngân hàng rỗng tuếch cũng  không ngăn nổi bạn dấn thân lập nghiệp khi bạn đang nung nấu ý tưởng làm giàu. Bạn nên thừa nhận việc khai trương hoạt động kinh doanh của mình trên một qui mô nhỏ hơn.

Thực tế là, trong khi  có nhiều người đầu tư hàng đống tiền để mở cơ sở kinh doanh rồi lại mau chóng đóng cửa nó thì  lại có nhiều doanh nghiệp được bắt đầu chỉ với vài trăm đôla và phát triển lâu dài cùng  sự khôn khéo.

Thực ra, khởi nghiệp kinh doanh với qui mô kinh doanh với số vốn nhỏ có thể có nhiều thuận lợi. Nó cho phép bạn có thời gian kiểm tra thị trường và điều chỉnh những mục tiêu giá cả. Khi vốn đầu tư của bạn nhỏ, những sai lầm của bạn không phải trả giá quá nhiều về tài chính.

Qui mô kinh doanh nhỏ cũng đem lại những sáng tạo trong kinh doanh và vun đắp những thành công. Hãy nói chuyện với những người bạn và những người trong cộng đồng kinh doanh rằng bạn rất mong nhận được những ý kiến phản hồi  từ việc nhận sản phẩm của bạn.  Sau đây là một số cơ hội để bạn có thể tham khảo với cách kinh doanh vốn ít của mình.

Sử dụng mục rao vặt trên báo– Bạn có thể sử dụng mục quảng cáo rao vặt của những tờ báo địa phương hay  những site rao vặt trực tuyến để quảng bá sản phẩm của mình. Những hình thức quảng cáo này không mấy tốn kém, thậm chí có thể được miễn phí mà hiệu quả cũng không đến nỗi nào.

Thuê một không gian riêng trong một cửa hàng hiện hành – Bạn có thể phải ngạc nhiên khi biết rằng những nhà bán lẻ vừa và nhỏ sẽ vui mừng cho bạn thuê không gian riêng trong siêu thị của họ. Hãy nói chuyện với những người chủ và đưa ra sản phẩm của bạn với một kiểu cách chuyên nghiệp. Bạn có thể gợi ý ba tháng thử nghiệm để thấy nó đi đến đâu. Đừng quên nhận thỏa thuận của bạn bằng giấy tờ.

Ký thác sản phẩm của bạn cho những nhà bán lẻ Những kho hàng của những siêu thị không phải là chiếc túi không đáy và những ông chủ bán lẻ có thể sẽ miễn cưỡng với những sản phẩm mới. Tuy nhiên, hàng hoá kí gửi cũng là một sự lựa chọn quyến rũ. Bạn có thể khiến nó trở nên đơn giản như thể bạn đang là chủ nhân của những địa điểm bán lẻ này bằng sự hiện diện sản phẩm của bạn với sự trưng bày độc lập. Hàng tháng, bạn ( hoặc đại diện của bạn) đến thăm cửa hàng bán lẻ để kiểm tra xem có bao nhiêu sản phẩm của mình được bán. Nếu thời kì uỷ thác thành công, chủ cửa hàng có thể mua lại toàn bộ.

Triển lãm thương mại.  Nếu bạn có khả năng phân phối sản phẩm của bạn với khối lượng lớn thì tham gia triển lãm thương mại có thể là một giải pháp.

Những gợi ý trên chắc chắn giúp bạn khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng một cách thuận lợi và dễ dàng.

Theo ethitruong

Để khởi nghiệp kinh doanh thành công!
May 5th, 2012 by admin

1. Làm những gì bạn yêu thích. Bạn sẽ dành rất nhiều thời gian, năng lượng để bắt đầu việc khởi nghiệp kinh doanh và xây dựng nó thành một doanh nghiệp thành công, cho nên điều tối quan trọng là bạn phải thực sự yêu thích một cách sâu sắc những gì mình làm, cho dù nó có là cho thuê hồ câu cá, làm gốm hay tư vấn tài chính. Và bạn cũng lưu ý nếu như bạn khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng thì việc lựa chọn nghề kinh doanh gì khi vốn ít trong số các sở thích của bạn là rất quan trọng.

2. Khởi nghiệp khi bạn vẫn đang còn đi làm cho người khác. Người ta có thể sống mà không có tiền trong bao lâu? Không lâu lắm! Trong khi bạn có thể mất khá nhiều thời gian trước khi doanh nghiệp mới của bạn thực sự kiếm ra tiền. Đi làm thuê cho người khác trong khi bắt đầu doanh nghiệp riêng của mình có nghĩa là bạn vẫn có tiền trong túi trong giai đoạn đầu tìm kiếm con đường làm giàu cho riêng mình.

3. Đừng bắt đầu một mình. Bạn cần một hệ thống hỗ trợ khi bạn bắt đầu một doanh nghiệp (và cả sau đó nữa). Một thành viên trong gia đình hoặc một người bạn mà bạn có thể chia sẻ ý tưởng, họ biết lắng nghe một cách cảm thông và cho rằng ngay cả khi thất bại thì việc khởi nghiệp của bạn cũng là một bài học vô giá. Sẽ tốt hơn nếu bạn tìm được một cố vấn giàu kinh nghiệm, nếu bạn đủ khả năng, để đăng ký vào một chương trình đầu tư cho những người khởi nghiệp. Sự chỉ dẫn của người dày dạn kinh nghiệm là cách hỗ trợ tốt nhất.

4. Việc đầu tiên là tìm khách hàng. Đừng đợi cho tới khi bạn khai trương chính thức công việc kinh doanh của mình mới tìm kiếm khách hàng, bởi vì việc kinh doanh không thể sống sót nếu thiếu họ. Xây dựng mạng lưới. Tạo dựng các quan hệ. Bán hoặc thậm chí cho không sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Bạn không thể bắt đầu công việc marketing quá sớm.

5. Viết kế hoạch kinh doanh. Lý do chính để viết kế hoạch kinh doanh như một việc làm cần thiết đầu tiên là nó có thể giúp bạn tránh được việc lãng phí thời gian và tiền bạc vào việc bắt đầu một công việc kinh doanh không dẫn tới thành công. Người ta nói rằng không lập kế hoạch chính là lập kế hoạch cho thất bại.

6. Nghiên cứu. Bạn sẽ thực hiện rất nhiều nghiên cứu thông qua việc viết dự án kinh doanh, nhưng đó mới chỉ là bắt đầu. Bạn cần phải trở thành một chuyên gia về lĩnh vực, sản phẩm và dịch vụ của mình, nếu như bạn chưa thực sự là một chuyên gia. Tham gia vào các nhóm xã hội hoặc các nhóm chuyên môn trong lĩnh vực của bạn trước khi bắt tay xây dựng doanh nghiệp là một ý tưởng kinh doanh hay.

7. Nhờ chuyên gia giúp đỡ. Vì bạn chỉ điều hành một doanh nghiệp nhỏ, không có nghĩa là bạn phải trở thành chuyên gia trong mọi vấn đề của doanh nghiệp. Nếu bạn không phải là một kế toán hay một người trông hàng, hãy thuê họ. Nếu bạn cần soạn hợp đồng, và bạn không phải là luật sư, hãy thuê họ. Bạn sẽ lãng phí thời gian và có thể là cả tiền bạc nữa, trong một giai đoạn dài, để tự làm những việc mà bạn chưa đủ khả năng làm.

8. Lên kế hoạch cho đồng vốn. Tiết kiệm, nếu bạn phải làm như vậy. Hãy tiếp cận các nhà đầu tư tiềm năng và những người cho vay. Tính xem kế hoạch tài chính phải cần đến của bạn là bao nhiêu. Đừng khởi nghiệp với ý nghĩ sẽ đi đến ngân hàng và rút tiền. Các nhà cho vay truyền thống không thích những ý tưởng mới và không thích những doanh nghiệp không chứng minh được khả năng tài chính.

9. Chuyên nghiệp ngay từ đầu. Tất cả mọi việc về bạn và cách bạn điều hành công việc của mình cần phải làm cho mọi người thấy rằng bạn đang tiến hành một công việc kinh doanh nghiêm túc và chuyên nghiệp. Điều này có nghĩa là bạn phải chuẩn bị tất cả những thiết bị cần thiết như danh thiếp, điện thoại liên lạc, địa chỉ email công việc, đối xử với mọi người một cách chuyên nghiệp và lịch sự.

10. Quan tâm tới các vấn đề pháp lý và thuế trước tiên. Sẽ khó khăn hơn rất nhiều khi phải giải quyết một đống lộn xộn rắc rối đằng sau nếu không để ý ngay đến những vấn đề này. Bạn có phải đăng ký kinh doanh không? Bạn phải nộp những khoản thuế nào? Bạn có phải nộp bảo hiểm và thuế thu nhập cho nhân viên không? Loại hình doanh nghiệp mà bạn lựa chọn sẽ ảnh hưởng như thế nào tới vấn đề thuế thu nhập doanh nghiệp của bạn? Hãy tìm hiểu về các trách nhiệm pháp lý và thuế của bạn trước khi bạn bắt đầu hoạt động và kinh doanh.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

SIDEBAR
»
S
I
D
E
B
A
R
«
© Dám Thất Bại
MENU
WP-Backgrounds by InoPlugs Web Design and Juwelier Schönmann